Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ và điều trị bằng siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh

Viêm phổi là bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, dấu hiệu viêm phổi ở trẻ thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp khác. Dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn, trẻ đến viện khi bệnh đã trở nặng. Để nhận biết đúng về bệnh viêm phổi và cách phòng bệnh bằng siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh là điều cha mẹ cần lưu ý.

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi khi phổi bị nhiễm trùng, phế nang chứa đầy mủ và các chất lỏng khác khiến oxi không thể đi vào máu. Người bị viêm phổi có thể bị sốt hoặc ho, khó thở. Bệnh có thể điều trị khỏi trong 1 - 2 tuần nếu phát hiện sớm.

Bệnh viêm phổi có các loại khác nhau như:

 • Viêm phổi thùy: Bệnh do vi khuẩn gây nên tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương nhu mô phổi bao gồm phế nang, túi phế nang, ống phế nang, tổ chức mô liên kết và tiểu phế quản tận cùng,có thể gây áp xe phổi, tràn dịch màng phổi và có thể gây viêm màng não.
 • Phế quản phế viêm (hoặc viêm phế quản phổi):Bệnh nhiễm khuẩn ở phế quản và nhu mô phổi gây các thương tổn rải rác cả hai phổi, vùng thương tổn xen lẫn với vùng phổi lành, các tiểu phế quản thương tổn nặng nề hơn, các thương tổn không đều nhau và khi khỏi thường để lại xơ. Bệnh có thể làm rối loạn trao đổi khí, dễ gây suy hô hấp và tử vong. Trẻ dưới 5 tuổi và đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 2 tháng rất dễ mắc bệnh này.

viem-phoi-o-tre-1

Viêm phổi là bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây viêm phổi

Viêm phổi do rất nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp là do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất... 

 • Trẻ trên 5 tuổi thường gặp viêm phổi do các các loại vi khuẩn như: Mycoplasma Pneumoniae, Chlamydia Pneumoniae, phế cầu, các loại siêu vi hô hấp. 
 • Trẻ dưới 5 tuổi thường bị viêm phổi do vi khuẩn: phế cầu, tụ cầu vàng, liên cầu pyogenes, HiB (haemophilus influenzae type B).
 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi thì ngoài các vi khuẩn như trẻ dưới năm tuổi có thể gặp 1 số vi khuẩn từ đường ruột như: E. Coli, Proteus, Klebsiella... do mẹ truyền qua.
 • Trẻ em có sức đề kháng kém, suy dinh dưỡng, điều kiện vệ sinh, chăm sóc y tế kém. Trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá của người lớn,... là những đối tượng trẻ em có tỉ lệ mắc bệnh viêm phổi cao.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ viêm phổi

Tuỳ vào tình trạng bệnh của trẻ mà có cách điều trị phù hợp. Trong trường hợp viêm phổi do vi khuẩn thì phải điều trị bằng kháng sinh. Kháng sinh là thuốc dùng để tiêu diệt vi khuẩn, nó có thể ở dạng viên, dạng gói hay dạng siro ho cho bé. Phụ thuộc vào lứa tuổi và khả năng uống thuốc của trẻ, bác sĩ sẽ kê loại thuốc thích hợp.

Khi uống kháng sinh, hãy đảm bảo uống đầy đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, kể cả khi bệnh đã được thuyên giảm. Tuyệt đối không được ngưng thuốc sớm hơn chỉ định của bác sĩ. 

Trong trường hợp viêm phổi do virus, kháng sinh không có tác dụng điều trị. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải ai cũng phân biệt được viêm phổi do vi khuẩn hay virus, thói quen lạm dụng kháng sinh bừa bãi, việc phụ huynh cho con dùng kháng sinh trước khi tới gặp bác sĩ cũng làm cho các dấu hiệu của nhiễm vi khuẩn bị nhiễu, tạo ra vi khuẩn kháng thuốc, rất khó cho bác sĩ khi quyết định điều trị cho trẻ.

Để hỗ trợ điều trị viêm phổi cho trẻ cần:

 • Chú ý tới chế độ dinh dưỡng, cung cấp đủ nước cho bé thông qua sữa, nước uống trực tiếp, cháo… Theo dõi tình trạng đi tiểu của bé để xem cung cấp nước có đủ không. Nếu bé tiểu ít, nước tiểu vàng có thể là do cung cấp thiếu nước.
 • Vệ sinh mũi: thường các trẻ viêm phổi cũng có viêm hô hấp trên kèm theo có thể vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, hoặc dạng xịt phun sương,...
 • Hạ sốt: Trẻ sốt có thể quấy khóc, nếu sốt trên 38.5 độ C mà có biểu hiện khó chịu, quấy khóc thì nên dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. 
 • Giảm ho an toàn: các loại siro ho tiêu đờm cho trẻ không có chống chỉ định, có thể giúp bé dễ chịu hơn.
 • Làm ẩm không khí: Hỗ trợ niêm mạc hô hấp, tránh nằm máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ thấp nhất là 29 độ. Tái khám mỗi ngày hoặc mỗi 2 ngày theo chỉ định của bác sĩ.
 • Cần cho trẻ nhập viện khi: Tất cả trẻ dưới 3 tháng có biểu hiện viêm phổi. Trẻ trên 3 tháng viêm phổi và sốt cao trên 38.5 độ C. Suy hô hấp mức độ trung bình đến nặng; tím tái, li bì; trẻ bỏ bú, mất nước... 

viem-phoi-o-tre-2

Sử dụng siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh để hỗ trợ giảm ho, tiêu đờm, ngăn ngừa nhiễm khuẩn,...

Cách phòng ngừa viêm phổi cho trẻ

 • Để phòng ngừa viêm phổi, cần nâng cao sức đề kháng của trẻ thông qua việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cho ăn đúng và đủ theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. 
 • Cha mẹ cần thường xuyên theo dõi sự phát triển của trẻ để biết tình trạng bệnh. 
 • Bên cạnh đó, cần cải thiện môi trường sống, tránh cho trẻ tiếp xúc khói bụi, ô nhiễm, những người có biểu hiện ở đường hô hấp,...
 • Vệ sinh mũi họng, cho trẻ súc họng bằng nước muối sinh lý, nhỏ nước muối sinh lý sau khi ngoài đường tiếp xúc với khói bụi, cần mang khẩu trang khi ra đường.
 • Khi trẻ chớm có biểu hiện ho, có thể sử dụng các loại siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh với chiết xuất từ thảo dược để hỗ trợ giảm ho, tiêu đờm, ngăn ngừa nhiễm khuẩn,...

Bài viết liên quan

Mẹo trị ho đờm và thuốc siro ho cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết
Mẹo trị ho đờm và thuốc siro ho cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết
SIRO HO SELITUSS PHÁT TRIỂN TỪ CÁC BÀI THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM NỔI TIẾNG PHƯƠNG TÂY
SIRO HO SELITUSS PHÁT TRIỂN TỪ CÁC BÀI THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM NỔI TIẾNG PHƯƠNG TÂY
LÁ THƯỜNG XUÂN - THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM
LÁ THƯỜNG XUÂN - THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM
BÍ QUYẾT GIẢM HO CHO TRẺ - CÓ NÊN DÙNG THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM?
BÍ QUYẾT GIẢM HO CHO TRẺ - CÓ NÊN DÙNG THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM?