Phân biệt ho do virus, vi khuẩn và cách sử dụng siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh

Ho là biểu hiện thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ nhỏ. 80% ho do virus, 20% do vi khuẩn và các tác nhân khác. Khi bị ho, cần xác định được căn nguyên để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Làm thế nào để phân biệt ho do vi khuẩn, đâu là do virus? Và cách sử dụng siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn.

Phân  biệt virus và vi khuẩn

Virus

Virus là thực thể sống không có cấu tạo tế bào, phải ký sinh trong tế bào vật chủ mới có thể tồn tại và nhân lên, khi sống ký sinh chúng gây bệnh cho vật chủ. Virus gây một số bệnh thường gặp như cúm, viêm họng, hoặc các bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B… Kháng sinh không có tác dụng điều trị đối với bệnh do virus, đa số trường hợp không có liệu pháp điều trị đặc hiệu, trừ một số trường hợp có thể sử dụng thuốc kháng virus.

ho-do-virus-va-vi-khuan

Phân biệt ho do virus, vi khuẩn. 

Vi khuẩn

Vi khuẩn (vi trùng) là một nhóm vi sinh vật nhân sơ, đã có cấu tạo tế bào. Chỉ một phần nhỏ là các tác nhân gây bệnh, một số chủng bình thường sống cộng sinh nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi có thể bùng phát gây bệnh cho vật chủ như tụ cầu, phế cầu, liên cầu,… Kháng sinh được sử dụng cho các bệnh do vi khuẩn.

Sự khác nhau giữa triệu chứng ho do virus và vi khuẩn

Nhiệt độ cơ thể

  • Khi trẻ ho do vi khuẩn đa phần đều kèm theo sốt, chủ yếu trên 38.5 độ C. Dù có cho uống thuốc hạ sốt, bé cũng chỉ mát người được một thời gian và sau đó lặp đi lặp lại. 
  • Trẻ em bị cảm lạnh do virus, có thể ho kèm sốt nhẹ nhưng thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Nhìn kiểu ho và hô hấp

Trẻ khi bị viêm có ho do vi khuẩn thường thở khò khè nặng và nghiêm trọng hơn, có thể gây khó thở. Ngược lại, ho hoặc thở khò khè do virus thường nhẹ, không gây khó thở.

Nhìn chế độ ăn uống

Trẻ em bị ho do viêm đường hô hấp thường chán ăn, không muốn ăn và thường xuyên khóc quấy. Trẻ bị ho do virus vẫn ăn uống bình thường, hoặc ăn, bú có giảm nhẹ, nhưng tình hình nói chung không nghiêm trọng.

Trạng thái tinh thần

Trạng thái tinh thần chung của trẻ bị ho do viêm thường dễ cáu gắt, hay khóc, hay buồn ngủ… Với trẻ bị cảm thường do virus trạng thái tinh thần bình thường vẫn có thể chơi đùa.

Nghe tiếng thở

Cha mẹ có thể chọn khoảng thời gian yên tĩnh hoặc khi em bé ngủ, áp tại lại gần hơn với thành ngực trên cả hai mặt trước và sau, lắng nghe một cách cẩn thận. Nếu nghe thấy âm thanh “gru, gru” trong lồng ngực thì là dấu hiệu chỉ ra rằng trẻ em có thể đang có dấu hiệu bị viêm phổi, viêm phế quản. Và trẻ em bị cảm lạnh, cảm cúm do virus thông thường không nghe thấy âm thanh này.

Trường hợp trẻ cảm lạnh, cảm cúm dẫn đến chảy mũi, ho,… nguyên nhân do virus, không cần uống kháng sinh mà có thể sử dụng các loại siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh và chăm sóc tại nhà. Trong trường hợp trẻ ho kèm các biểu hiện của viêm đường hô hấp, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời.

ho-do-virus-va-vi-khuan-2

Cách sử dụng siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc trẻ bị ho do cảm lạnh, cảm cúm thông thường?

Khi trẻ bị ho do cảm lạnh, cảm cúm thông thường các bậc phụ huynh có thể theo dõi và chăm sóc bé tại nhà với những phương pháp dưới đây:

  • Nhỏ nước muối sinh lý ấm vào hốc mũi để làm sạch, giảm nghẹt mũi cho bé.
  • Đảm bảo độ ẩm trong phòng bé ở mức cân bằng, có thể chạy máy giữ độ ẩm và thoáng mát để làm tăng độ ẩm của không khí
  • Cho trẻ các loại siro ho tiêu đờm cho bé từ thảo dược giúp trẻ long đờm nhớt, giảm ho, chống co thắt phế quản, giúp trẻ dễ thở hơn. Hiện nay sản phẩm, siro ho Selituss -  siro ho tiêu đờm cho trẻ đang được các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng bởi thành phần thảo dược an toàn và những tác dụng hiệu quả mà nó mang lại.
  • Tắm nước ấm hoặc nằm đệm sưởi để làm bớt tình trạng đau mỏi cơ cho bé.
  • Bổ sung vitamin : Theo các chuyên gia về sức khỏe, vitamin C còn có tác dụng tuyệt vời trong phòng ngừa các biến chứng của cúm như viêm phổi. Mẹ có thể bổ sung vitamin C cho con từ các loại thực phẩm như nấm, sữa chua, súp lơ, rau bắp cải, rau, hoa quả có múi,...
  • Bú sữa nhiều hơn, uống nước nhiều hơn khi bé bị cảm lạnh, cho trẻ ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu như cháo, súp…

Bài viết liên quan

Mẹo trị ho đờm và thuốc siro ho cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết
Mẹo trị ho đờm và thuốc siro ho cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết
SIRO HO SELITUSS  PHÁT TRIỂN TỪ CÁC BÀI THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM NỔI TIẾNG PHƯƠNG TÂY
SIRO HO SELITUSS PHÁT TRIỂN TỪ CÁC BÀI THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM NỔI TIẾNG PHƯƠNG TÂY
LÁ THƯỜNG XUÂN - THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM
LÁ THƯỜNG XUÂN - THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM
BÍ QUYẾT GIẢM HO CHO TRẺ - CÓ NÊN DÙNG THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM?
BÍ QUYẾT GIẢM HO CHO TRẺ - CÓ NÊN DÙNG THUỐC HO THẢO DƯỢC CHO TRẺ EM?